Món ăn bài thuốc phòng viêm da mùa hè

Thông thường do khí hậu nóng bức gây nên chứng mùa hè, nhưng có khi do không đúng cách cũng là một nguyên nhân sinh bệnh.

Thông thường do khí hậu nóng bức gây nên chứng viêm da mùa hè, nhưng có khi do chế độ ăn uống không đúng cách cũng là một nguyên nhân sinh bệnh. Do đó để phòng ngừa và góp phần trị liệu chứng bệnh này trong Đông y nhận thấy chúng ta cần biết cách chọn lựa các thực phẩm thích hợp có tác dụng về lĩnh vực này, nghĩa là cần dùng các thức ăn có tác dụng khử thử, lợi thấp, thanh hỏa, sinh tân, như các loại rau cải dầu, rau cần, , mướp đắng, dưa chuột, bí đao, ngó sen tươi, măng, giá đỗ, ngân nhĩ, hạt sen, nấm, đậu phụ, , tảo đỏ, rau câu,… Với thức ăn động vật như thịt thỏ, thịt vịt, cá mực… đều là các loại có sinh tân mọi người nhất là người bệnh nên ăn thường xuyên trong các ngày hè.

Sau đây là vài món ăn thuốc dùng có lợi cho việc phòng, chữa bệnh viêm da.

Cháo lá sen: Lá sen nửa tàu, cho cùng gạo nấu thành cháo ăn trong ngày. Cháo lá sen có tác dụng thanh nhiệt, mát huyết, bổ âm, sinh tân, tiêu viêm, hết ngứa.

: Đậu xanh 100g, ý dĩ nhân tươi 10g, sắc lên và cho thêm ít chè xanh vào nấu lấy nước uống trong ngày sẽ làm bệnh giảm, bớt ngứa.

Món ăn phòng viêm da mùa hè
Chè hồng táo.

Chè hồng táo: Hồng táo 20 quả, ngân nhĩ 10g, trúc diệp 5g, đường phèn vừa đủ. Cho tất cả vào nấu thành chè, ngày 1 lần ăn. Chè hồng táo làm mát huyết, sinh tân dịch, hết ngứa ngáy.

Trứng chim cút, mật ong: Trứng chim cút 2 quả, cho vào bát đánh tan, đổ mật ong nấu cùng. Ngày ăn 1 lần vào lúc sáng sớm khi bụng đói. Món ăn có tác dụng tiêu viêm, , làm nhuận, bổ da. Rất thích hợp dùng cho trẻ nhỏ.

BS. Xuân Đại

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>