Nguy cơ mắc bệnh tâm thần chỉ vì hút thuốc lá

Thói quen không chỉ là nguyên nhân gây bệnh ung thư, đột quỵ mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tinh thần. Các nhà khoa học vừa phát hiện ra rằng người có khả năng bị cao gấp 3 lần.

Mắc bệnh tâm thần chỉ vì hút thuốc láNhững người hút thuốc lá có khả năng bị rối loạn tâm thần cao gấp 3 lần

Phân tích dữ liệu từ 61 nghiên cứu được tiến hành trên toàn thế giới từ năm 1980 đến năm 2014, một nhóm nghiên cứu thấy rằng, 57% những người đầu tiên được chẩn đoán bị rối loạn tâm thần là người hút thuốc lá.

Các nghiên cứu chứa dữ liệu của trên gần 15.000 người hút thuốc và 273.000 người không hút thuốc, một số người trong số họ đã được chẩn đoán mắc như . Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, những người hút thuốc hàng ngày phát triển bệnh tâm thần khoảng 1 năm, sớm hơn so với người không hút thuốc.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu này nhấn mạnh, họ chưa đưa ra kết luận cuối cùng vì cần có thêm những nghiên cứu. Nhưng kết quả này cũng đã phần nào chứng minh rằng cần nghiêm túc xem hút thuốc là  yếu tố nguy cơ gây nên các rối loạn thần kinh ở người thay vì chỉ coi rối loạn thần kinh là hệ quả của những căn bệnh do hút thuốc gây ra.

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, trong khói thuốc lá chứa trên 4000 , trong đó có 43 là nguyên nhân gây ung thư, nguy hiểm nhất là chất hắc ín, Nicotin, chất gây nghiện… Ngoài ra, trong khói thuốc lá còn có nhiều chất kích thích khối u, kích thích gây , gây tổn thương trong lòng mạch máu.

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>